Preloader Image

25 Rabiulawal 1441H

Sat, 23 Nov 2019

Pray Time
Fajr 04:25 (WIB)
Sunrise 05:26 (WIB)
Dhuhr 11:39 (WIB)
Asr 15:03 (WIB)
Sunset 17:52 (WIB)
Maghrib 17:52 (WIB)
Isha 18:53 (WIB)
Imsak 04:15 (WIB)
Midnight 23:39 (WIB)

Chinese | Dutch | French | German | Indonesian | Italian | Japanese | Malay | Sahih International | Tafsir الجلالين | Thai

Holy Quran » ภาษาไทย » AN NISAA' : 1 - 20

To learn word-by-word, put the cursor over the Arabic text


4 : 1
يَا أَيُّهَا  النَّاسُ  اتَّقُوا  رَبَّكُمُ  الَّذِي  خَلَقَكُمْ  مِنْ  نَفْسٍ  وَاحِدَةٍ  وَخَلَقَ  مِنْهَا  زَوْجَهَا  وَبَثَّ  مِنْهُمَا  رِجَالًا  كَثِيرًا  وَنِسَاءً  وَاتَّقُوا  اللَّهَ  الَّذِي  تَسَاءَلُونَ  بِهِ  وَالْأَرْحَامَ  إِنَّ  اللَّهَ  كَانَ  عَلَيْكُمْ  رَقِيبًا  
Tafseer  
มนุษยชาติทั้งหลาย ! จงยำเกรงพระเจ้าของพวกเจ้าที่ได้บังเกิดพวกเจ้ามาจากชีวิตหนึ่ง และได้ทรงบังเกิดจากชีวิตนั้นซึ่งคู่ครองของเขา และได้ทรงให้แพร่สะพัดไปจากทั้งสองนั้น ซึ่งบรรดาชายและบรรดาหญิงอันมากมาย และจงยำเกรงอัลลอฮฺที่พวกเจ้าต่างขอกัน ด้วยพระองค์ และพึงรักษาเครือญาติ แท้จริงอัลลอฮฺทรงสอดส่องดูพวกเจ้าอยู่เสมอ
4 : 2
وَآتُوا  الْيَتَامَىٰ  أَمْوَالَهُمْ  وَلَا  تَتَبَدَّلُوا  الْخَبِيثَ  بِالطَّيِّبِ  وَلَا  تَأْكُلُوا  أَمْوَالَهُمْ  إِلَىٰ  أَمْوَالِكُمْ  إِنَّهُ  كَانَ  حُوبًا  كَبِيرًا  
Tafseer  
และจงให้แก่บรรดาเด็กกำพร้า ซึ่งทรัพย์สมบัติของพวกเขา และจงอย่าเปลี่ยนเอาของเลว ด้วยของดี และจงอย่ากินทรัพย์ของพวกเขาร่วมกับทรัพย์ของพวกเจ้า แท้จริงมันเป็นบาปอันยิ่งใหญ่
4 : 3
وَإِنْ  خِفْتُمْ  أَلَّا  تُقْسِطُوا  فِي  الْيَتَامَىٰ  فَانْكِحُوا  مَا  طَابَ  لَكُمْ  مِنَ  النِّسَاءِ  مَثْنَىٰ  وَثُلَاثَ  وَرُبَاعَ  فَإِنْ  خِفْتُمْ  أَلَّا  تَعْدِلُوا  فَوَاحِدَةً  أَوْ  مَا  مَلَكَتْ  أَيْمَانُكُمْ  ذَٰلِكَ  أَدْنَىٰ  أَلَّا  تَعُولُوا  
Tafseer  
และหากพวกเจ้าเกรงว่าจะไม่สามารถให้ความยุติธรรมในบรรดาเด็กกำพร้าได้ ก็จงแต่งงานกับผู้ที่ดีแก่พวกเจ้า ในหมู่สตรี สองคน หรือสามคน หรือสี่คน แต่ถ้าพวกเจ้าเกรงว่าพวกเจ้าจะให้ความยุติธรรมไม่ได้ ก็จงมีแต่หญิงเดียว หรือไม่ก็หญิงที่มือขวาของพวกเจ้าครอบครองอยู่ นั้นเป็นสิ่งที่ใกล้ยิ่งกว่าในการที่พวกเจ้าจะไม่ลำเอียง
4 : 4
وَآتُوا  النِّسَاءَ  صَدُقَاتِهِنَّ  نِحْلَةً  فَإِنْ  طِبْنَ  لَكُمْ  عَنْ  شَيْءٍ  مِنْهُ  نَفْسًا  فَكُلُوهُ  هَنِيئًا  مَرِيئًا  
Tafseer  
และจงให้แก่บรรดาหญิงซึ่งมะฮัรของนาง ด้วยความเต็มใจ แต่ถ้านางเห็นชอบที่จะให้สิ่งหนึ่งแก่พวกเจ้าจากมะฮัรนั้นแล้ว ก็จงบริโภคสิ่งนั้นด้วยความเอร็ดอร่อยและโอชา
4 : 5
وَلَا  تُؤْتُوا  السُّفَهَاءَ  أَمْوَالَكُمُ  الَّتِي  جَعَلَ  اللَّهُ  لَكُمْ  قِيَامًا  وَارْزُقُوهُمْ  فِيهَا  وَاكْسُوهُمْ  وَقُولُوا  لَهُمْ  قَوْلًا  مَعْرُوفًا  
Tafseer  
และจงอย่าให้แก่บรรดาผู้ที่โง่เขลา ซึ่งทรัพย์ของพวกเจ้า ที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เป็นสิ่งค้ำจุนแก่พวกเจ้า และจงให้ปัจจัยยังชีพและเครื่องนุ่งห่มแก่พวกเขาในทรัพย์นั้น และจงกล่าววาจาแก่พวกเขาอย่างดี
4 : 6
وَابْتَلُوا  الْيَتَامَىٰ  حَتَّىٰ  إِذَا  بَلَغُوا  النِّكَاحَ  فَإِنْ  آنَسْتُمْ  مِنْهُمْ  رُشْدًا  فَادْفَعُوا  إِلَيْهِمْ  أَمْوَالَهُمْ  وَلَا  تَأْكُلُوهَا  إِسْرَافًا  وَبِدَارًا  أَنْ  يَكْبَرُوا  وَمَنْ  كَانَ  غَنِيًّا  فَلْيَسْتَعْفِفْ  وَمَنْ  كَانَ  فَقِيرًا  فَلْيَأْكُلْ  بِالْمَعْرُوفِ  فَإِذَا  دَفَعْتُمْ  إِلَيْهِمْ  أَمْوَالَهُمْ  فَأَشْهِدُوا  عَلَيْهِمْ  وَكَفَىٰ  بِاللَّهِ  حَسِيبًا  
Tafseer  
และจงทดสอบบรรดาเด็กกำพร้าดู จนกระทั่งพวกเขาบรรลุวัยสมรส ถ้าพวกเจ้าเห็นว่าในหมู่พวกเขานั้นมีไหวพริบรู้ผิดรู้ถูกแล้ว ก็จงมอบทรัพย์ของพวกเขาให้แก่พวกเขาไป และจงอย่ากินทรัพย์นั้นโดยฟุ่มเฟือย และรีบเร่ง ก่อนที่พวกเขาจะเติบโต และผู้ใดเป็นผู้มั่งมีก็จงงดเว้นเสีย และผู้ใดเป็นผู้ยากจนก็จงกินโดยชอบธรรม ครั้นเมื่อพวกเจ้าได้มอบทรัพย์ของพวกเขาให้แก่พวกเขาไปแล้ว ก็จงให้มีพยานยืนยันแก่พวกเขา และเพียงพอแล้วที่อัลลอฮฺเป็นผู้ทรงสอบสวน
4 : 7
لِلرِّجَالِ  نَصِيبٌ  مِمَّا  تَرَكَ  الْوَالِدَانِ  وَالْأَقْرَبُونَ  وَلِلنِّسَاءِ  نَصِيبٌ  مِمَّا  تَرَكَ  الْوَالِدَانِ  وَالْأَقْرَبُونَ  مِمَّا  قَلَّ  مِنْهُ  أَوْ  كَثُرَ  نَصِيبًا  مَفْرُوضًا  
Tafseer  
สำหรับบรรดาชายนั้น มีส่วนได้รับจากสิ่งที่ ผู้บังเกิดเกล้าทั้งสอง และบรรดาญาติที่ใกล้ชิดได้ทิ้งไว้ และสำหรับบรรดาหญิงนั้นก็มีส่วนได้รับจากสิ่งที่ผู้บังเกิดเกล้าทั้งสองและบรรดาญาติที่ใกล้ชิดได้ทิ้งไว้ ซึ่งสิ่งนั้นจะน้อยหรือมากก็ตาม เป็นส่วนได้รับที่ถูกำหนดอัตราส่วนไว้
4 : 8
وَإِذَا  حَضَرَ  الْقِسْمَةَ  أُولُو  الْقُرْبَىٰ  وَالْيَتَامَىٰ  وَالْمَسَاكِينُ  فَارْزُقُوهُمْ  مِنْهُ  وَقُولُوا  لَهُمْ  قَوْلًا  مَعْرُوفًا  
Tafseer  
และบรรดาญาติที่ใกล้ชิด และบรรดาเด็กกำพร้า และบรรดาผู้ที่ขัดสนมาร่วมอยู่ด้วยในการแบ่งมรดก ก็จงปันส่วนหนึ่งจากสิ่งนั้น ให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเขา และจงกล่าวแก่พวกเขาอย่างดี
4 : 9
وَلْيَخْشَ  الَّذِينَ  لَوْ  تَرَكُوا  مِنْ  خَلْفِهِمْ  ذُرِّيَّةً  ضِعَافًا  خَافُوا  عَلَيْهِمْ  فَلْيَتَّقُوا  اللَّهَ  وَلْيَقُولُوا  قَوْلًا  سَدِيدًا  
Tafseer  
และพึงวิตกเถิด บรรดาผู้ที่หากพวกเขาละทิ้งลูกๆ ที่ยังอ่อนแออยู่ไว้เบื้องหลังของพวกเขา ซึ่งพวกเขากลัวว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นแก่ลูก ๆ ของพวกเขานั้น พวกเขาจงเกรงกลัวอัลลอฮฺเถิด และจงกล่าววาจาอย่างเที่ยงตรง
4 : 10
إِنَّ  الَّذِينَ  يَأْكُلُونَ  أَمْوَالَ  الْيَتَامَىٰ  ظُلْمًا  إِنَّمَا  يَأْكُلُونَ  فِي  بُطُونِهِمْ  نَارًا  وَسَيَصْلَوْنَ  سَعِيرًا  
Tafseer  
แท้จริงบรรดาผู้ที่กินทรัพย์ของบรรดาเด็กกำพร้าด้วยความอธรรมนั้น แท้จริงพวกเขากินไฟเข้าไปในท้องของพวกเขาต่างหากและพวกเขาก็จะเข้าไปสู่เปลวเพลิง
4 : 11
يُوصِيكُمُ  اللَّهُ  فِي  أَوْلَادِكُمْ  لِلذَّكَرِ  مِثْلُ  حَظِّ  الْأُنْثَيَيْنِ  فَإِنْ  كُنَّ  نِسَاءً  فَوْقَ  اثْنَتَيْنِ  فَلَهُنَّ  ثُلُثَا  مَا  تَرَكَ  وَإِنْ  كَانَتْ  وَاحِدَةً  فَلَهَا  النِّصْفُ  وَلِأَبَوَيْهِ  لِكُلِّ  وَاحِدٍ  مِنْهُمَا  السُّدُسُ  مِمَّا  تَرَكَ  إِنْ  كَانَ  لَهُ  وَلَدٌ  فَإِنْ  لَمْ  يَكُنْ  لَهُ  وَلَدٌ  وَوَرِثَهُ  أَبَوَاهُ  فَلِأُمِّهِ  الثُّلُثُ  فَإِنْ  كَانَ  لَهُ  إِخْوَةٌ  فَلِأُمِّهِ  السُّدُسُ  مِنْ  بَعْدِ  وَصِيَّةٍ  يُوصِي  بِهَا  أَوْ  دَيْنٍ  آبَاؤُكُمْ  وَأَبْنَاؤُكُمْ  لَا  تَدْرُونَ  أَيُّهُمْ  أَقْرَبُ  لَكُمْ  نَفْعًا  فَرِيضَةً  مِنَ  اللَّهِ  إِنَّ  اللَّهَ  كَانَ  عَلِيمًا  حَكِيمًا  
Tafseer  
อัลลอฮฺได้ทรงสั่งพวกเจ้าไว้ในลูก ๆของพวกเจ้าว่า สำหรับเพศชายนั้นจะได้รับ เท่ากับส่วนได้ของเพศหญิงสองคน แต่ถ้าลูกๆ เป็นหญิงเกินกว่าสองคน พวกนางก็จะได้สองในสามของสิ่งที่เขา ได้ทิ้งไว้ และถ้าลูกเป็นหญิงคนเดียว นางก็จะได้ครึ่งหนึ่ง และสำหรับบิดาและมารดาของเขานั้น แต่ละคนในทั้งสองนั้นจะได้หนึ่งในหกจากสิ่งที่เขา ได้ทิ้งไว้หากเขามีบุตร แต่ถ้าเขาไม่มีบุตรและมีบิดามารดาของเขาเท่านั้นที่รับมรดกของเขาแล้ว มารดาของเขาก็ได้รับหนึ่งในสาม ถ้าเขามีพี่น้องหลายคน มารดาของเขาก็ได้รับหนึ่งในหกทั้งนี้หลังจากพินัยกรรมที่เขาได้สั่งเสียมันไว้หรือหลังจากหนี้สิน บรรดาบิดาของพวกเจ้าและลูก ๆ ของพวกเจ้านั้น พวกเจ้าไม่รู้ดอกว่าฝ่ายไหนในพวกเขานั้นเป็นผู้ที่มีคุณประโยชน์แก่พวกเจ้าใกล้กว่ากัน ทั้งนี้เป็นบัญญัติที่มาจากอัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ
4 : 12
وَلَكُمْ  نِصْفُ  مَا  تَرَكَ  أَزْوَاجُكُمْ  إِنْ  لَمْ  يَكُنْ  لَهُنَّ  وَلَدٌ  فَإِنْ  كَانَ  لَهُنَّ  وَلَدٌ  فَلَكُمُ  الرُّبُعُ  مِمَّا  تَرَكْنَ  مِنْ  بَعْدِ  وَصِيَّةٍ  يُوصِينَ  بِهَا  أَوْ  دَيْنٍ  وَلَهُنَّ  الرُّبُعُ  مِمَّا  تَرَكْتُمْ  إِنْ  لَمْ  يَكُنْ  لَكُمْ  وَلَدٌ  فَإِنْ  كَانَ  لَكُمْ  وَلَدٌ  فَلَهُنَّ  الثُّمُنُ  مِمَّا  تَرَكْتُمْ  مِنْ  بَعْدِ  وَصِيَّةٍ  تُوصُونَ  بِهَا  أَوْ  دَيْنٍ  وَإِنْ  كَانَ  رَجُلٌ  يُورَثُ  كَلَالَةً  أَوِ  امْرَأَةٌ  وَلَهُ  أَخٌ  أَوْ  أُخْتٌ  فَلِكُلِّ  وَاحِدٍ  مِنْهُمَا  السُّدُسُ  فَإِنْ  كَانُوا  أَكْثَرَ  مِنْ  ذَٰلِكَ  فَهُمْ  شُرَكَاءُ  فِي  الثُّلُثِ  مِنْ  بَعْدِ  وَصِيَّةٍ  يُوصَىٰ  بِهَا  أَوْ  دَيْنٍ  غَيْرَ  مُضَارٍّ  وَصِيَّةً  مِنَ  اللَّهِ  وَاللَّهُ  عَلِيمٌ  حَلِيمٌ  
Tafseer  
และสำหรับพวกเจ้านั้นจะได้รับครึ่งหนึ่งของสิ่งที่บรรดาภรรยาของพวกเจ้าได้ทิ้งไว้ หากมิได้ปรากฏว่าพวกนางมีบุตร แต้ถ้าพวกนางมีบุตรพวกเจ้าก็จะได้รับหนึ่งในสี่จากสิ่งที่พวกนางได้สั่งเสียมันไว้ หรือหลังจากหนี้สิน และสำหรับพวกนางนั้นจะได้รับหนึ่งในสี่จากสิ่งที่พวกเจ้าได้ทิ้งไว้ หากมิปรากฏว่าพวกเจ้ามีบุตร พวกนางก็จะได้รับหนึ่งในแปดจากสิ่งที่พวกเจ้าทิ้งไว้ ทั้งนี้หลังจากพินัยกรรมที่พวกเจ้าสั่งเสียมันไว้ หรือหลังจากหนี้สิน และถ้ามีชายคนหนึ่งหรือหญิงคนหนึ่งถูกรับมรดก ในฐานะเป็นผู้ที่ไม่มีบิดาและบุตร แต่เขามีพี่ชายหรือน้องชายคนหนึ่ง หรือมีพี่สาวหรือน้องสาวคนหนึ่งแล้ว แต่ละคนจากสองคนนั้น จะได้รับหนึ่งในหก แต่ถ้าพี่น้องของเขามีมากกว่านั้น พวกเขาก็เป็นผู้รับร่วมกันในหนึ่งในสาม ทั้งนี้หลังจากพินัยกรรมที่ถูกสั่งเสียไว้หรือหลังจากหนี้สินโดยมิใช่สิ่งที่นำมาซึ่งผลร้ายใด ๆ เป็นคำสั่งที่มาจากอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงรอบรู้ผู้ทรงหนักแน่น
4 : 13
تِلْكَ  حُدُودُ  اللَّهِ  وَمَنْ  يُطِعِ  اللَّهَ  وَرَسُولَهُ  يُدْخِلْهُ  جَنَّاتٍ  تَجْرِي  مِنْ  تَحْتِهَا  الْأَنْهَارُ  خَالِدِينَ  فِيهَا  وَذَٰلِكَ  الْفَوْزُ  الْعَظِيمُ  
Tafseer  
เหล่านั้นแหละคือขอบเขต ของอัลลอฮฺ และผู้ใดที่เชื่อฟังอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์แล้ว พระองค์ก็จะทรงให้เขาเข้าบรรดาสวนสวรรค์ซึ่งมีแม่น้ำหลายสายไหลอยู่เบื้องล่างของมัน โดยที่พวกเขาจะพำนักอยู่ในสวนสวรรค์เหล่านั้นตลอดกาลและนั่นคือชัยชนะอันยิ่งใหญ่
4 : 14
وَمَنْ  يَعْصِ  اللَّهَ  وَرَسُولَهُ  وَيَتَعَدَّ  حُدُودَهُ  يُدْخِلْهُ  نَارًا  خَالِدًا  فِيهَا  وَلَهُ  عَذَابٌ  مُهِينٌ  
Tafseer  
และผู้ใดฝ่าฝืนอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ และละเมิดขอบเขตของพระองค์แล้วไซร้ พระองค์ก็จะทรงให้เขาเข้านรก โดยที่เขาจะอยู่ในนรกนั้นตลอดกาล และเขาจะได้รับการลงโทษที่ยังความอัปยศให้(แก่เขา)
4 : 15
وَاللَّاتِي  يَأْتِينَ  الْفَاحِشَةَ  مِنْ  نِسَائِكُمْ  فَاسْتَشْهِدُوا  عَلَيْهِنَّ  أَرْبَعَةً  مِنْكُمْ  فَإِنْ  شَهِدُوا  فَأَمْسِكُوهُنَّ  فِي  الْبُيُوتِ  حَتَّىٰ  يَتَوَفَّاهُنَّ  الْمَوْتُ  أَوْ  يَجْعَلَ  اللَّهُ  لَهُنَّ  سَبِيلًا  
Tafseer  
และบรรดาผู้ที่กระทำสิ่งลามก จากในหมู่สตรีของพวกเจ้านั้น จงให้มีพยานสี่คนของพวกเจ้ายืนยันนางเหล่านั้น ถ้าพวกเขายืนยันแล้ว ก็จงกักขังนางเหล่านั้นไว้ในบ้าน จนกว่าความตายจะพรากพวกนาง หรือไม่ก็จะทรงให้มีทางหนึ่งสำหรับพวกนาง
4 : 16
وَاللَّذَانِ  يَأْتِيَانِهَا  مِنْكُمْ  فَآذُوهُمَا  فَإِنْ  تَابَا  وَأَصْلَحَا  فَأَعْرِضُوا  عَنْهُمَا  إِنَّ  اللَّهَ  كَانَ  تَوَّابًا  رَحِيمًا  
Tafseer  
และชายสองคนในหมู่ของพวกเจ้าที่กระทำการลามก นั้น พวกเจ้าจงลงโทษเขาเสียทั้งสองคน หากทั้งสองสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวและปรับปรุงแก้ไขแล้ว ก็จงระงับการลงโทษเขาทั้งสองเสีย แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ
4 : 17
إِنَّمَا  التَّوْبَةُ  عَلَى  اللَّهِ  لِلَّذِينَ  يَعْمَلُونَ  السُّوءَ  بِجَهَالَةٍ  ثُمَّ  يَتُوبُونَ  مِنْ  قَرِيبٍ  فَأُولَٰئِكَ  يَتُوبُ  اللَّهُ  عَلَيْهِمْ  وَكَانَ  اللَّهُ  عَلِيمًا  حَكِيمًا  
Tafseer  
แท้จริงการสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวที่อัลลอฮฺจะทรงรับนั้นคือสำหรับบรรดาผู้ที่กระทำความชั่วโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์เท่านั้นแล้วพวกเขาสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวในเวลาอันใกล้ ชนเหล่านี้และอัลลอฮฺจะทรงอภัยโทษให้แก่พวกเขา และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงรอบรู้ผู้ทรงปรีชาญาณ
4 : 18
وَلَيْسَتِ  التَّوْبَةُ  لِلَّذِينَ  يَعْمَلُونَ  السَّيِّئَاتِ  حَتَّىٰ  إِذَا  حَضَرَ  أَحَدَهُمُ  الْمَوْتُ  قَالَ  إِنِّي  تُبْتُ  الْآنَ  وَلَا  الَّذِينَ  يَمُوتُونَ  وَهُمْ  كُفَّارٌ  أُولَٰئِكَ  أَعْتَدْنَا  لَهُمْ  عَذَابًا  أَلِيمًا  
Tafseer  
การสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัว(ที่อัลลอฮฺจะทรงรับ) นั้นมิใช่สำหรับบรรดาผู้ที่กระทำความชั่วต่างๆ จนกระทั่งเมื่อความตายได้มายังคนหนึ่งคนใดในพวกเขาแล้วเขาก็กล่าวว่า บัดนี้แหละข้าพระองค์ขอสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัว และก็มิใช่สำหรับบรรดาผู้ที่ตาย ในขณะที่พวกเขาเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธาด้วย ชนเหล่านี้เราได้เตรียมไว้แล้วสำหรับพวกเขาซึ่งการลงโทษอันเจ็บแสบ
4 : 19
يَا أَيُّهَا  الَّذِينَ  آمَنُوا  لَا  يَحِلُّ  لَكُمْ  أَنْ  تَرِثُوا  النِّسَاءَ  كَرْهًا  وَلَا  تَعْضُلُوهُنَّ  لِتَذْهَبُوا  بِبَعْضِ  مَا  آتَيْتُمُوهُنَّ  إِلَّا  أَنْ  يَأْتِينَ  بِفَاحِشَةٍ  مُبَيِّنَةٍ  وَعَاشِرُوهُنَّ  بِالْمَعْرُوفِ  فَإِنْ  كَرِهْتُمُوهُنَّ  فَعَسَىٰ  أَنْ  تَكْرَهُوا  شَيْئًا  وَيَجْعَلَ  اللَّهُ  فِيهِ  خَيْرًا  كَثِيرًا  
Tafseer  
ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! ไม่อนุมัติแก่พวกเจ้าการที่พวกเจ้าจะเอาบรรดาหญิงเป็นมรดกด้วยการบังคับ และไม่อนุมัติเช่นเดียวกันการที่พวกเจ้าจะขัดขวางบรรดานางเพื่อพวกเจ้าจะเอาบางส่วนของสิ่งที่พวกเจ้าได้ให้แก่พวกนาง นอกจากว่าพวกนางจะกระทำสิ่งลามก อันชัดแจ้งเท่านั้น และจงอยู่ร่วมกับพวกนางด้วยดี หากพวกเจ้าเกลียดพวกนาง ก็อาจเป็นไปได้ว่า การที่พวกเจ้าเกลียดสิ่งหนึ่งขณะเดียวกันอัลลอฮฺก็ทรงให้มีในสิ่งนั้น ซึ่งความดีอันมากมาย
4 : 20
وَإِنْ  أَرَدْتُمُ  اسْتِبْدَالَ  زَوْجٍ  مَكَانَ  زَوْجٍ  وَآتَيْتُمْ  إِحْدَاهُنَّ  قِنْطَارًا  فَلَا  تَأْخُذُوا  مِنْهُ  شَيْئًا  أَتَأْخُذُونَهُ  بُهْتَانًا  وَإِثْمًا  مُبِينًا  
Tafseer  
และหากพวกเจ้าต้องการเปลี่ยนคู่ครองคนหนึ่งแทนที่ของคู่ครองอีกคนหนึ่ง และพวกเจ้าได้ให้แก่นางหนึ่งในหมู่นางเหล่านั้น ซึ่งทรัพย์อันมากมายก็ตาม ก็จงอย่าได้เอาสิ่งใดจากทรัพย์นั้นคืน พวกเจ้าจะเอามันคืนด้วยการอุปโลกน์ความเท็จและการกระทำบาปอันชัดเจนกระนั้นหรือ


Share:

Ibrahim Al Akhdarإبراهيم الأخضر

Ahmad Khader Al-Tarabulsiأحمد خضر الطرابلسي

Sheiks Mahmud Khalil Al-Husary
O
powered by Google
mankind
powered by Google
Fear
powered by Google
your Lord
powered by Google
the One Who
powered by Google
created you
powered by Google
from
powered by Google
a soul
powered by Google
single
powered by Google
and created
powered by Google
from it
powered by Google
its mate
powered by Google
and dispersed
powered by Google
from both of them
powered by Google
men
powered by Google
many
powered by Google
and women
powered by Google
And fear
powered by Google
Allah
powered by Google
(through) Whom
powered by Google
you ask
powered by Google
[with it]
powered by Google
and the wombs
powered by Google
Indeed
powered by Google
Allah
powered by Google
is
powered by Google
over you
powered by Google
Ever-Watchful
powered by Google
And give
powered by Google
(to) the orphans
powered by Google
their wealth
powered by Google
and (do) not
powered by Google
exchange
powered by Google
the bad
powered by Google
with the good
powered by Google
and (do) not
powered by Google
consume
powered by Google
their wealth
powered by Google
with
powered by Google
your wealth
powered by Google
Indeed it
powered by Google
is
powered by Google
a sin
powered by Google
great
powered by Google
And if
powered by Google
you fear
powered by Google
that not
powered by Google
you will be able to do justice
powered by Google
with
powered by Google
the orphans
powered by Google
then marry
powered by Google
what
powered by Google
seems suitable
powered by Google
to you
powered by Google
from
powered by Google
the women
powered by Google
two
powered by Google
or three
powered by Google
or four
powered by Google
But if
powered by Google
you fear
powered by Google
that not
powered by Google
you can do justice
powered by Google
then (marry) one
powered by Google
or
powered by Google
what
powered by Google
possesses
powered by Google
your right hand
powered by Google
That
powered by Google
(is) more appropriate
powered by Google
that (may) not
powered by Google
you oppress
powered by Google
And give
powered by Google
the women
powered by Google
their dower
powered by Google
graciously
powered by Google
But if
powered by Google
they remit
powered by Google
to you
powered by Google
of
powered by Google
anything
powered by Google
of it
powered by Google
(on their) own
powered by Google
then eat it
powered by Google
(in) satisfaction
powered by Google
(and) ease
powered by Google
And (do) not
powered by Google
give
powered by Google
the foolish
powered by Google
your wealth
powered by Google
which
powered by Google
(was) made
powered by Google
(by) Allah
powered by Google
for you
powered by Google
a means of support
powered by Google
(but) provide (for) them
powered by Google
with it
powered by Google
and clothe them
powered by Google
and speak
powered by Google
to them
powered by Google
words
powered by Google
(of) kindness
powered by Google
And test
powered by Google
the orphans
powered by Google
until
powered by Google
[when]
powered by Google
they reach[ed]
powered by Google
(the age of) marriage
powered by Google
then if
powered by Google
you perceive
powered by Google
in them
powered by Google
sound judgement
powered by Google
then deliver
powered by Google
to them
powered by Google
their wealth
powered by Google
And (do) not
powered by Google
eat it
powered by Google
extravagantly
powered by Google
and hastily
powered by Google
(fearing) that
powered by Google
they will grow up
powered by Google
And whoever
powered by Google
is
powered by Google
rich
powered by Google
then he should refrain
powered by Google
and whoever
powered by Google
is
powered by Google
poor
powered by Google
then let him eat (of it)
powered by Google
in a fair manner
powered by Google
Then when
powered by Google
you deliver
powered by Google
to them
powered by Google
their wealth
powered by Google
then take witnesses
powered by Google
on them
powered by Google
And is sufficient
powered by Google
Allah
powered by Google
(as) a Reckoner
powered by Google
For the men
powered by Google
a portion
powered by Google
of what
powered by Google
(is) left
powered by Google
(by) the parents
powered by Google
and the near relatives
powered by Google
and for the women
powered by Google
a portion
powered by Google
of what
powered by Google
(is) left
powered by Google
(by) parents
powered by Google
and the near relatives
powered by Google
of what
powered by Google
(is) little
powered by Google
of it
powered by Google
or
powered by Google
much -
powered by Google
a portion
powered by Google
obligatory
powered by Google
And when
powered by Google
present
powered by Google
(at) the (time of) division
powered by Google
(of)
powered by Google
the relatives
powered by Google
and the orphans
powered by Google
and the poor
powered by Google
then provide them
powered by Google
from it
powered by Google
and speak
powered by Google
to them
powered by Google
words
powered by Google
(of) kindness
powered by Google
And let fear
powered by Google
those who
powered by Google
if
powered by Google
they left
powered by Google
from
powered by Google
behind
powered by Google
offspring
powered by Google
weak
powered by Google
(and) they would have feared
powered by Google
about them
powered by Google
So let them fear
powered by Google
Allah
powered by Google
and let them speak
powered by Google
words
powered by Google
appropriate
powered by Google
Indeed
powered by Google
those who
powered by Google
consume
powered by Google
wealth
powered by Google
(of) the orphans
powered by Google
wrongfully
powered by Google
only
powered by Google
they consume
powered by Google
in
powered by Google
their bellies
powered by Google
fire
powered by Google
and they will be burned
powered by Google
(in) a Blazing Fire
powered by Google
Instructs you
powered by Google
Allah
powered by Google
concerning
powered by Google
your children
powered by Google
for the male
powered by Google
like
powered by Google
(the) portion
powered by Google
(of) two females
powered by Google
But if
powered by Google
there are
powered by Google
(only) women
powered by Google
more (than)
powered by Google
two
powered by Google
then for them
powered by Google
two thirds
powered by Google
(of) what
powered by Google
he left
powered by Google
And if
powered by Google
(there) is
powered by Google
(only) one
powered by Google
then for her
powered by Google
(is) half
powered by Google
And for his parents
powered by Google
for each
powered by Google
one
powered by Google
of them
powered by Google
a sixth
powered by Google
of what
powered by Google
(is) left
powered by Google
if
powered by Google
is
powered by Google
for him
powered by Google
a child
powered by Google
But if
powered by Google
not
powered by Google
is
powered by Google
for him
powered by Google
any child
powered by Google
and inherit[ed] him
powered by Google
his parents
powered by Google
then for his mother
powered by Google
(is) one third
powered by Google
And if
powered by Google
are
powered by Google
for him
powered by Google
brothers and sisters
powered by Google
then for his mother
powered by Google
(is) the sixth
powered by Google
from
powered by Google
after
powered by Google
any will
powered by Google
he has made
powered by Google
[of which]
powered by Google
or
powered by Google
any debt
powered by Google
Your parents
powered by Google
and your children
powered by Google
not
powered by Google
you know
powered by Google
which of them
powered by Google
(is) nearer
powered by Google
to you
powered by Google
(in) benefit
powered by Google
An obligation
powered by Google
from
powered by Google
Allah
powered by Google
Indeed
powered by Google
Allah
powered by Google
is
powered by Google
All-Knowing
powered by Google
All-Wise
powered by Google
And for you
powered by Google
(is) half
powered by Google
(of) what
powered by Google
(is) left
powered by Google
by your wives
powered by Google
if
powered by Google
not
powered by Google
is
powered by Google
for them
powered by Google
a child
powered by Google
But if
powered by Google
is
powered by Google
for them
powered by Google
a child
powered by Google
then for you
powered by Google
(is) the fourth
powered by Google
of what
powered by Google
they left
powered by Google
from
powered by Google
after
powered by Google
any will
powered by Google
they have made
powered by Google
[for which]
powered by Google
or
powered by Google
any debt
powered by Google
And for them
powered by Google
(is) the fourth
powered by Google
of what
powered by Google
you left
powered by Google
if
powered by Google
not
powered by Google
is
powered by Google
for you
powered by Google
a child
powered by Google
But if
powered by Google
is
powered by Google
for you
powered by Google
a child
powered by Google
then for them
powered by Google
(is) the eighth
powered by Google
of what
powered by Google
you left
powered by Google
from
powered by Google
after
powered by Google
any will
powered by Google
you have made
powered by Google
[for which]
powered by Google
or
powered by Google
any debt
powered by Google
And if
powered by Google
[is]
powered by Google
a man
powered by Google
(whose wealth) is to be inherited
powered by Google
(has) no parent or child
powered by Google
or
powered by Google
a women
powered by Google
and for him
powered by Google
(is) a brother
powered by Google
or
powered by Google
a sister
powered by Google
then for each
powered by Google
one
powered by Google
of (the) two
powered by Google
(is) the sixth
powered by Google
But if
powered by Google
they are
powered by Google
more
powered by Google
than
powered by Google
that
powered by Google
then they
powered by Google
(are) partners
powered by Google
in
powered by Google
the third
powered by Google
from
powered by Google
after
powered by Google
any will
powered by Google
was made
powered by Google
[for which]
powered by Google
or
powered by Google
any debt
powered by Google
without
powered by Google
(being) harmful
powered by Google
An ordinance
powered by Google
from
powered by Google
Allah
powered by Google
And Allah
powered by Google
(is) All-Knowing
powered by Google
All-Forbearing
powered by Google
These
powered by Google
(are the) limits
powered by Google
(of) Allah
powered by Google
and whoever
powered by Google
obeys
powered by Google
Allah
powered by Google
and His Messenger
powered by Google
He will admit him
powered by Google
(to) Gardens
powered by Google
flows
powered by Google
from
powered by Google
underneath them
powered by Google
the rivers -
powered by Google
(will) abide forever
powered by Google
in it
powered by Google
And that
powered by Google
(is) the success
powered by Google
[the] great
powered by Google
And whoever
powered by Google
disobeys
powered by Google
Allah
powered by Google
and His Messenger
powered by Google
and transgresses
powered by Google
His limits -
powered by Google
He will admit him
powered by Google
(to) Fire
powered by Google
(will) abide forever
powered by Google
in it
powered by Google
And for him
powered by Google
(is) a punishment
powered by Google
humiliating
powered by Google
And those who
powered by Google
commit
powered by Google
[the] immorality
powered by Google
from
powered by Google
your women
powered by Google
then call to witness
powered by Google
against them
powered by Google
four
powered by Google
among you
powered by Google
And if
powered by Google
they testify
powered by Google
then confine them
powered by Google
in
powered by Google
their houses
powered by Google
until
powered by Google
comes to them
powered by Google
[the] death
powered by Google
or
powered by Google
makes
powered by Google
Allah
powered by Google
for them
powered by Google
a way
powered by Google
And the two who
powered by Google
commit it
powered by Google
among you
powered by Google
then punish both of them
powered by Google
But if
powered by Google
they repent
powered by Google
and correct themselves
powered by Google
then turn away
powered by Google
from both of them
powered by Google
Indeed
powered by Google
Allah
powered by Google
is
powered by Google
Oft-forgiving
powered by Google
Most-Merciful
powered by Google
Only
powered by Google
the acceptance of repentance
powered by Google
by
powered by Google
Allah
powered by Google
(is) for those who
powered by Google
do
powered by Google
the evil
powered by Google
in ignorance
powered by Google
then
powered by Google
they repent
powered by Google
from
powered by Google
soon after
powered by Google
Then those
powered by Google
will have forgiveness
powered by Google
(from) Allah
powered by Google
upon them
powered by Google
and is
powered by Google
Allah
powered by Google
All-Knowing
powered by Google
All-Wise
powered by Google
And not
powered by Google
(is) the acceptance of repentance
powered by Google
for those who
powered by Google
do
powered by Google
the evil deeds
powered by Google
until
powered by Google
when
powered by Google
approaches
powered by Google
one of them
powered by Google
[the] death
powered by Google
he says
powered by Google
Indeed I
powered by Google
repent
powered by Google
now;
powered by Google
and not
powered by Google
those who
powered by Google
die
powered by Google
while they
powered by Google
(are) disbelievers
powered by Google
Those -
powered by Google
We have prepared
powered by Google
for them
powered by Google
a punishment
powered by Google
painful
powered by Google
O you
powered by Google
who
powered by Google
believe[d]
powered by Google
Not
powered by Google
(is) lawful
powered by Google
for you
powered by Google
that
powered by Google
you inherit
powered by Google
the women
powered by Google
(by) force
powered by Google
And not
powered by Google
you constraint them
powered by Google
so that you may take
powered by Google
a part
powered by Google
(of) what
powered by Google
you have given them
powered by Google
except
powered by Google
that
powered by Google
they commit
powered by Google
immorality
powered by Google
open
powered by Google
And live with them
powered by Google
in kindness
powered by Google
But if
powered by Google
you dislike them
powered by Google
then perhaps
powered by Google
that
powered by Google
you dislike
powered by Google
a thing
powered by Google
and has placed
powered by Google
Allah
powered by Google
in it
powered by Google
good
powered by Google
much
powered by Google
And if
powered by Google
you intend
powered by Google
replacing
powered by Google
a wife
powered by Google
(in) place
powered by Google
(of) a wife
powered by Google
and you have given
powered by Google
one of them
powered by Google
heap (of gold)
powered by Google
then (do) not
powered by Google
take away
powered by Google
from it
powered by Google
anything
powered by Google
Would you take it
powered by Google
(by) slander
powered by Google
and a sin
powered by Google
open
powered by Google


Select Surah FROM : TO : Repeat :